Ninh Thuận: Du lịch xanh

23.04.2020 4544 1

Thời gian gần đây, để có góc nhìn gần gũi thực tế hơn khi tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người dân bản địa, thay vì ở những khách sạn sang trọng du khách lại chọn ở tại homestay, loại hình du lịch xanh này ngày càng được du khách yêu thích và sẽ là lựa chọn hàng đầu của du khách trong thời gian tới.

Ninh Thuận là tỉnh được thiên nhiên ưu ái, có tới hai Vườn Quốc gia và những thắng cảnh tuyệt đẹp, cùng nhiều dân tộc sinh sống như đồng bào Chăm, Raglay,… đây là điều kiện lí tưởng để người dân khai thác những vẻ đẹp tự nhiên và nét độc đáo của văn hóa bản địa.

Nhận thấy việc chuyển sang làm du lịch cộng đồng hút khách và đem lại thu nhập cao nên nhiều hộ dân đã học hỏi kinh nghiệm và bắt tay làm du lịch. Đặc biệt việc nở rộ loại hình lưu trú cộng đồng homestay, không chỉ làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mà còn giúp giải quyết việc làm cho người dân địa phương, tạo sự thân thiện, gần gũi giữa du khách và người dân bản địa cũng như kết nối được các mô hình du lịch.


Du lịch là ngành kinh tế, phát triển du lịch sinh thái cộng đồng là một xu thế tất yếu  nhằm thoả mãn nhu cầu ngày một tăng của khách du lịch, của cộng đồng, nhu cầu này liên quan chặt chẽ đến sự phát triển không ngừng của xã hội, đảm bảo về tổng thể một tương lai phát triển bền vững. Nếu để du lịch cộng đồng phát triển ồ ạt thì những tác động tiêu cực của các hoạt động du lịch này đến đời sống văn hoá-xã hội, kinh tế-xã hội của khu vực là không hề nhỏ, cuộc sống bình thường của cộng đồng địa phương có cảm giác bị phá vỡ, xâm nhập, môi trường tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nắm bắt được nhu cầu và xu thế tất yếu, để đảm bảo tính giáo dục, nâng cao được sự hiểu biết cho khách du lịch cộng đồng, giúp vận hành các loại hình dịch vụ lưu trú cộng đồng (homestay) đạt hiệu quả cao nhất,…Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã tổ chức nhiều Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng tại nhiều địa phương. Ngày 27 tháng 5 năm 2019 tại UBND xã Lâm Sơn, giảng viên của Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn sẽ giúp học viên nắm tổng quan về Homestay; Các tiêu chuẩn căn bản phổ biến của dịch vụ Homestay; Các loại dịch vụ chủ yếu của du lịch Homestay đang được thực hiện tại Việt Nam; Nguyên tắc và quy trình thực hiện dịch vụ Homestay; Khái quát thực trạng loại hình du lịch Homestay tại Ninh Thuận; Thực trạng du lịch homestay tại Ninh Thuận; Những điểm yếu cần được khắc phục của loại hình du lịch homestay và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng loại hình du lịch Homestay.

Việc người dân cùng làm du lịch, giới thiệu các địa điểm sẽ giúp du khách thoải mái hơn, được chia sẻ, trải nghiệm một cách đầy đủ hơn, góp phần đưa du lịch phát triển ngày một bền vững.

Hương Lan

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận

 

Related Post

Sample Plan