Chè Rong Câu - Món ngon giải nhiệt ngày hè oi bức

27/08/2021 2477 0

Chè Rong Câu - Món ngon giải nhiệt ngày hè oi bức

Rong câu chân vịt là loại rong tự nhiên ở vùng biển Vĩnh Hy, chúng sống bám trên rặng đá san hô tận sâu dưới biển, người dân phải đợi đến khi thủy triều xuống mới lặn khai thác được. Rong câu ở Ninh Thuận sinh trưởng trong điều kiện nước biển có độ mặn thuộc dạng cao nhất cả nước, điều kiện nhiệt độ và hệ sinh thái dưới nước tạo điều kiện cho rong phát triển tốt. Nguồn gốc cái tên rong câu chân vịt xuất phát từ hình dạng bè bè, nhiều nhánh to nhỏ nhìn tựa như chân vịt. Trong rong câu chân vịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt rong câu bổ sung thêm lượng iot và canxi vì vậy ăn thường xuyên sẽ giúp giải nhiệt, thanh mát, ngăn ngừa bướu cổ, bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng cường chắc khỏe và dẻo dai của hệ xương khớp. Rong tự nhiên thân thường nhỏ, khi ăn sẽ có cảm giác giòn sần sật, chứ không bở nát như các loại rong nuôi khác.

 

Cách đơn giản nhất để chế biến là nấu chè. Món chè rong câu chân vịt khi nấu xong để nguội sẽ đông lại, như dạng thạch đông sương nhưng ăn mềm dẻo, sợi rong dai sật sật, hương vị thơm mát dịu ngọt rất dễ ăn. Một chút ngọt dịu của đường phèn, thơm thơm của gừng tươi cộng với sợi rau sật sật, thơm thơm "mùi của biển" thật khiến người ta khó cưỡng lại trước độ hấp dẫn của món ăn "lạ mà quen" này.

Rau câu chân vịt của Ninh Thuận được nhiều người chọn mua và tin dùng nhờ hương vị thơm ngon, giàu hàm lượng dinh dưỡng. Khi chọn mua rong câu chân vịt, du khách nên tìm hiểu rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chọn mua loại rong đã cắt bỏ chân, rong đã được làm sạch sơ để loại bỏ bớt cát sạn, nhờ vậy du khách sẽ tiết kiệm thời gian sơ chế khi nấu. Đây chính là đặc sản tự nhiên quý giá, mộc mạc của người dân xứ biển rất thích hợp cho du khách làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Ninh Thuận.

Thanh Phương-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu