Người mang giá trị nha đam Việt ra thế giới

24/01/2022 266 0

1. Gương mặt rám nắng, nụ cười tươi, ánh nhìn kiên nghị, Tổng giám đốc GC Food Nguyễn Văn Thứ hướng dẫn chúng tôi “mục sở thị” các công đoạn chế biến những chiếc lá nha đam tươi xanh thành sản phẩm ngon, mát, bổ dưỡng. 

Ngắm cơ ngơi nhà máy rộng hơn 2ha, những phân xưởng được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, ít ai ngờ cách đây hơn 10 năm, người sáng lập từng vác ba lô một mình đến Phan Rang, vô tình biết được nỗi niềm về nha đam của người nông dân để từ đó, quyết tâm tìm hiểu và chọn ngã rẽ làm nông nghiệp. 

“Lần đó, như một mối duyên. Tôi đến Phan Rang khi thành phố chưa thức giấc. Ngồi chờ sáng cho chuyến trải nghiệm, nghe bà con tâm sự về những buồn lo khi thu hoạch nha đam phải đổ bỏ khiến ngày về lại Sài Gòn của tôi chở theo bao trăn trở, đau đáu. 

Sau 4 năm tìm hiểu về cây nha đam từ công dụng đến chế biến…, tôi đã tìm được câu trả lời. Trở về sau những ngày “khăn gói” sang xứ người học hỏi, tôi quyết định cùng người nông dân đưa cây nha đam về đúng giá trị của nó”, anh Nguyễn Văn Thứ bồi hồi nhớ lại. 

Công nhân GC Food đang thực hiện những công đoạn làm nha đam với yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm

Khởi nghiệp từ vốn tích luỹ của gia đình, năm 2011, anh Thứ bắt đầu thành lập nhà máy chế biến và cung cấp nguyên liệu nha đam tại Khu công nghiệp Giang Điền, Trảng Bom, Đồng Nai. 

“Những ngày đầu, quy mô nhà máy nhỏ, máy móc còn thô sơ nên chưa tiêu thụ được số lượng lớn nha đam. Việc đưa ra những yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn do bà con chưa hiểu. Nhưng chúng tôi đã cử kỹ sư đến tận nhà hướng dẫn, ứng tiền trước cho người dân, bao tiêu sản phẩm, từ đó bà con bắt đầu tin tưởng làm theo”, anh Thứ nói. 

Vườn nha đam của GC Food ở Phan Rang- Tháp Chàm

2. Con đường dốc ngoằn ngoèo dẫn vào Sun & Win Farm (Trang trại Nắng và Gió), các cánh đồng nha đam trải dài như những đường viền xanh ngắt. Đây chính là một trong những khu trồng nha đam tại Ninh Thuận theo kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu hơn 100ha ở miền Nam Trung bộ của GC Food. 

Hướng dẫn chúng tôi quan sát, anh Thứ cho biết, nha đam thuộc loại cây lâu năm trồng từ 8 tháng đến 1 năm thì cho thu hoạch, với đời sống khoảng 5 – 6 năm. Trung bình  một tháng, mỗi sào thu được khoảng 3 tấn, mỗi hộ trồng từ 3 – 5 sào sẽ có thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi năm nhà nông thu nhập khoảng 300 triệu/ha là điều không quá tầm tay. 

Từ cơ sở này, người nông dân ngày càng tin cậy, gắn bó với GC Food, mở rộng vùng nguyên liệu. Đây cũng chính là tiền đề để công ty xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy thứ hai có dây chuyền sản xuất hiện đại với hơn 20 công đoạn, công suất 120 tấn lá nha đam/ngày, đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, Ninh Thuận. 

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Thứ sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, từng giữ chức phó giám đốc một chi nhánh ngân hàng.

TGĐ Nguyễn Văn Thứ sinh năm 1978, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM, từng giữ chức phó giám đốc một chi nhánh ngân hàng.

“GC Food luôn giữ quan điểm làm sao mang lại lợi ích cao nhất cho người nông dân. Thời điểm mùa nắng thiếu nguyên liệu, hay mùa đông thị trường xuất khẩu ít nhu cầu, chúng tôi chấp nhận giảm lợi nhuận, giữ mức giá thu mua ổn định để người nông dân yên tâm canh tác. 

Thời điểm cuối năm, dù nhu cầu của khách hàng giảm nhưng các nhà máy vẫn thu mua, hoạt động sản xuất dự trữ hơn 3.000 tấn thành phẩm. Đây cũng chính là cách điều tiết sản xuất, giúp bà con nông dân ổn định nguồn thu”, vị tổng giám đốc chia sẻ. 

Do khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt nhiều nắng, gió nên nha đam trồng tại vùng đất Ninh Thuận cho ra sản phẩm có chất lượng với nhiều khác biệt: Độ giòn cao, ít nhớt và mùi vị thơm mát. Những khác biệt này giúp sản phẩm của GC Food luôn được khách hàng yêu thích. Nhiều năm liền, GC Food trở thành nhà cung cấp chính sản phẩm nha đam cho các đơn vị Vinamilk, Nutifood và xuất khẩu đến 20 nước với những yêu cầu khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… 

“Để có được lòng tin, uy tín với các đối tác, chúng tôi cũng trải qua không ít thử thách, thất bại trong thời gian đầu. Có lần, hơn 50 tấn thành phẩm xuất sang Nhật bị đối tác trả lại do phát hiện một kiện hàng có… kiến trong bao bì. Có trường hợp, lô hàng khi mở bao bì ra lại bốc mùi chua nên cũng bị “hoàn trả khổ chủ”. 

Những thách thức này đã cho chúng tôi rất nhiều bài học kinh nghiệm trong quy trình sản xuất, bảo quản. Nhưng hơn hết, với khách hàng, tất cả là uy tín, sự trung thực và điều kiện an toàn vệ sinh phải đảm bảo. Chúng tôi sẵn sàng nhận lỗi, đưa ra phương án khắc phục và từng bước khẳng định lòng tin với khách hàng. 

Ngoài nha đam, GC Food còn mở rộng trang trại có diện tích hơn 100ha tại Ninh Thuận chuyên trồng trọt, chăn nuôi các sản phẩm theo phương pháp hữu cơ công nghệ cao như: Dưa lưới, nho, táo, ổi, rau củ, gà, cừu, bò...

Ngã rẽ sang làm nông nghiệp là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Không chỉ là lợi nhuận mà khi gắn bó với nhà nông, tôi cảm nhận rõ hơn sự thay đổi, tiến bộ của nông nghiệp nước nhà. Thật hạnh phúc khi có dịp đi đến 63 tỉnh thành trong nước, gặp được nhiều nông dân giỏi. Đồng thời có dịp đến 30 quốc gia để tự hào giới thiệu về sản phẩm của Việt Nam với bạn bè quốc tế”, anh Thức bày tỏ. 

Không dừng lại ở thành công trong sản xuất nha đam, doanh nhân Nguyễn Văn Thứ cùng các cộng sự đã mở rộng trang trại có diện tích 100ha tại Ninh Thuận chuyên trồng trọt, chăn nuôi các sản phẩm theo phương pháp hữu cơ công nghệ cao như: Dưa lưới, nho, táo, ổi, rau củ, gà, cừu, bò… 

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Thứ cho biết thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu. Bên cạnh phát triển thương hiệu trong nước, GC Food tiến hành chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị nha đam Việt vươn đến tầm quốc tế. 

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nặng nề, hơn 700 nhân viên của GC Food không ai bị nghỉ việc, giảm lương mà còn được chăm sóc kỹ về sức khỏe và tinh thần.

Có thể nói, ở GC Food, người lao động không chỉ có công ăn việc làm mà còn được sống ở môi trường văn minh và hạnh phúc. Và đó cũng là sứ mệnh tạo ra “Một thế giới hạnh phúc thông qua việc cung cấp chuỗi thực phẩm hạnh phúc” của GC Food.

Năm 2019, doanh nhân Nguyễn Văn Thứ được công nhận là Doanh nhân Sao Đỏ tiêu biểu do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. Đặc biệt, vượt qua nhiều vòng thẩm định, GC Food được lựa chọn là một trong 200 doanh nghiệp xuất sắc để trao giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018.

Nguồn: doanhnhantrevietnam.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu