Ninh Thuận: Đoàn báo điện tử Vietnamplus thực hiện phóng sự hình về danh lam thắng cảnh và nghề dệt, nghề gốm của đồng bào Chăm

14/12/2020 132 0

Từ ngày 09 đến ngày 10/12/2020 Đoàn báo điện tử VietnamPlus phối hợp Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đến thực hiện phóng sự hình tại Hợp tác xã Bàu Trúc và hợp tác xã Mỹ Nghiệp, Tháp PôKlông Garai, cánh đồng quạt gió Mũi Dinh và Thuận Bắc, Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy… Ngày 09/12 Đoàn đến làng gốm Bàu Trúc, tìm hiểu cách nung gốm lộ thiên và quay toàn cảnh Làng gốm Bàu Trúc.

 Đoàn đã phỏng vấn ông Phú Hữu Minh Thuần, Giám đốc Hợp tác xã gốm Chăm Bàu Trúc. Ông chia sẻ: các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc đã nỗ lực tìm hướng đi mới để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Từ chỗ chỉ chuyên sản xuất đồ gốm gia dụng phục vụ nhu cầu trong tỉnh có giá trị thấp, thì nay chuyển sang sản xuất nhiều mẫu mã mới của dòng gốm mỹ nghệ, gốm phong thủy, gốm trang trí nội, ngoại thất với nhiều kiểu dáng hoa văn trang trí mới lạ, độc đáo, nhằm đáp ứng theo từng mục đích, gu thẩm mỹ riêng của khách hàng. Chúng tôi xác định không chỉ đơn thuần là gìn giữ, bảo tồn nghề gốm truyền thống mà còn chú trọng đổi mới để bắt kịp nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy, những nghệ nhân trong làng đã dày công nghiên cứu, hòa lẫn các yếu tố văn hóa phương Tây, văn hóa Việt vào trong sản phẩm gốm Chăm để cải tiến kiểu dáng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sau đó Đoàn tiếp tục quay các hộ sản xuất thổ cẩm truyền thống ở làng dệt Mỹ Nghiệp. Người dân ở đây họ cũng đang nỗ lực thay đổi tư duy sản xuất để thích ứng với thời đại công nghiệp 4.0. Hiện nay, bên cạnh việc đa dạng mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm để bảo vệ thương hiệu, uy tín cho sản phẩm của làng nghề, toàn bộ các dòng sản phẩm thổ cẩm đều được dán "tem điện tử thông minh" quét mã QR code trên điện thoại để truy nguồn gốc sản xuất, chất lượng, giá cả, hướng dẫn cách bảo quản sản phẩm, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình lựa chọn, mua sắm.

Ngày 10/12 Đoàn đến tháp PôKlông Garai, một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng giá trị văn hóa, lịch sử đầy tự hào của đồng bào dân tộc Chăm. Đoàn tiếp tục ghi hình ở cánh đồng quạt gió Mũi Dinh và Thuận Bắc, các cánh đồng điện gió đẹp tới nao lòng giữa một bên là biển cả và một bên là những trụ điện khổng lồ cùng những vòng quay đều đều của cánh quạt. Tiếp theo Đoàn quay vịnh Vĩnh Hy một trong 9 vịnh đẹp nhất Việt Nam và Hang Rái được mệnh danh là Thác trên biển duy nhất Việt Nam… Từ việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông, báo điện tử VietnamPlus sẽ góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, tiềm năng du lịch, con người và quê hương Ninh Thuận  đến với đông đảo du khách gần xa đặc biệt với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay./

Thanh Phương - Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu