Ninh Thuận: Tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Đặc trưng văn hóa Chăm và Cồng chiêng Tây Nguyên”

20/10/2020 108 0

Sáng ngày 15/10/2020 Bảo tàng Ninh Thuận và Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Đặc trưng văn hóa Chăm và Cồng chiêng Tây Nguyên”. Đến dự lễ khai mạc có bà Hoàng Thị Mai Nhung - Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Văn Công Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Lượng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Đinh Một - Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn, cùng các đồng chí lãnh đạo một số Sở, ban, ngành và hơn 200 em học sinh trên địa bàn về dự buổi lễ.

Thông qua chuyên đề này nhằm chào mừng Lễ hội Katê năm 2020 và Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2020). Đồng thời giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với tỉnh Ninh Thuận về cồng chiêng của Tây Nguyên, về giá trị văn hóa và những nét độc đáo mà Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” (2005) và ghi vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” (2008), là niềm tự hào của cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng.

Trưng bày gồm 73 hình ảnh, 5 bài viết được thiết kế trên 30 tấm panô cùng 17 hiện vật và phim tư liệu giới thiệu về những thế mạnh của vùng đất đỏ Bazan, những địa danh du lịch nổi tiếng, các loại nhạc cụ dân gian, một số nghi lễ truyền thống của người Êđê, Mnông, Gia rai,...

Ngoài ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, góp phần bổ sung và làm phong phú nội dung các bộ sưu tầm hiện có. Bảo tàng Ninh Thuận còn tiếp nhận các bộ sưu tầm của các cá nhân hiến tặng, đặc biệt là nhà sưu tầm cá nhân Nguyễn Ngọc Ẩn đã trao tặng cho bảo tàng Ninh Thuận hơn 500 hiện vật giúp cho Bảo tàng Ninh Thuận ngày càng có nhiều hiện vật phong phú có giá trị vật chất và tinh thần./.

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu