Bảo tàng tỉnh

Đường 16/4 Phường Tấn Tài, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
trungtamttxtdlnt@gmail.com

Service

Description

Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận được thành lập vào ngày 26/4/1993 và đã trải qua những lần di chuyển địa điểm. Ngày 29/3/2012, trụ sở của Bảo tàng tỉnh hiện tại chính thức khánh thành. Với tổng diện tích 4.900m2, chia làm 3 tầng. Tầng trệt được chia làm 2 phần chính, đó là: khu trưng bày cố định và hệ thống kho bảo quản. Tầng 1 là sảnh long trọng đồng thời là khu vực trưng bày chuyên đề; tầng 2 là khu vực văn phòng làm việc của cán bộ viên chức Bảo tàng…

Ngoài các hoạt động chính. Bảo tàng tỉnh còn kết hợp với các hoạt động triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, góp phần quảng bá hình ảnh, quê hương con người Ninh Thuận. Bảo tàng nằm cạnh quảng trường và tượng đài chiến thắng tạo thành một quần thể không gian rộng lớn và rất đẹp, thu hút sự quan tâm của du khách nói riêng và người dân nói chung. Hiện nay đơn vị trực tiếp quản lý 03 khu di tích tháp Chăm là: Hoà Lai, PôKlong Girai và tháp Pôrôme; trong đó công tác tổ chức, quản lý, phát huy giá trị di tích đã được thực hiện tốt tại di tích tháp PôKlong Girai; có thể nói đây là một trong những điểm thu hút nhiều du khách trong, ngoài tỉnh và du khách nước ngoài.

Xác định công tác nghiên cứu – sưu tầm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, nên hàng năm, công tác sưu tầm hiện vật bổ sung cho kho cơ sở luôn được đơn vị quan tâm. Tính đến nay tổng số hiện vật đã được sưu tầm và lưu giữ trong Bảo tàng là: 39.730. Đồng thời tổ chức các đợt trưng bày chuyên đề nhằm mục đích tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng một phần nhu cầu tham quan của người dân.

Theo số liệu kiểm kê phổ thông của Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, hiện nay số di tích có trên địa bàn tỉnh là 233 di tích, gồm các loại hình: Di tích Lịch sử Cách mạng, đình, chùa, miếu, lăng (lăng thờ cá Voi/cá Ông), nhà thờ, danh thắng, Thánh đường Hồi giáo, di tích bia ký và đền, tháp Chăm; trong đó có 42 di tích đã được xếp hạng gồm: 14 di tích cấp Quốc gia và 28 di tích cấp tỉnh. Hầu hết các di tích đã xếp hạng đều thực hiện tốt chức năng bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích. Trong thời gian tới với sự đầu tư hoàn thiện của nhà nước bảo tàng sẽ là điểm đến thú vị và hấp dẫn đối với du khách khi đến với Ninh Thuận.

Near by

Map