Những món đặc sản của Ninh Thuận không thể bỏ qua

14/10/2021 1603 0

 Những món đặc sản của Ninh Thuận không thể bỏ qua

Ẩm thực là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi địa phương. Ninh Thuận được xem là một vùng có văn hóa ẩm thực đặc sắc, với hàng loạt những món ngon đặc trưng mà du khách nào tới đây cũng phải dừng chân nếm thử.

          1. Bánh căn, bánh xèo

Bánh căn, bánh xèo là món ăn nhất định du khách phải thử một lần khi đến Ninh Thuận. Khác với chiếc bánh khọt và bánh xèo miền Tây, bánh căn, bánh xèo Ninh Thuận có kích thước khá nhỏ nhắn, ăn kèm với mắm chua ngọt, mắm đậu phộng, mắm nêm và nước cá kho, kết hợp với rau húng lủi, quế, diếp cá, dưa leo, xoài xanh bằm nhuyễn… Với yếu tố chủ đạo trong món ăn là hải sản tươi sống và hương mắm thơm nồng, vị giòn tan của bánh xèo, vừa béo vừa bùi của bánh căn, sẽ khiến cho du khách thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

          2. Bánh canh

Với những vùng đất ven biển thì món bánh canh chả cá không còn gì xa lạ, đặc biệt món bánh canh ở Ninh Thuận có hương vị vô cùng đặc trưng mà nếu du khách đã đặt câu hỏi ăn gì ở Ninh Thuận thì không nên bỏ qua. Một món ăn địa phương chính gốc có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày: bữa sáng, trưa hoặc chiều hay đơn giản chỉ khi cảm thấy đói. Sự kết hợp vị ngọt thanh của nước dùng, mùi thơm của hành ngò, hành phi, vị cay của tiêu và ớt, thêm 1 chút chua chua của chanh làm cho món bánh canh chả cá càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Một tô bánh canh nghi ngút khói, ngon mắt với màu vàng của những lát chả cá chiên, chả cá hấp, cá dầm,… Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, dai vừa đủ, lát chả cá đậm đà, làm nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển.

          3.Cơm Gà

Cơm gà Ninh Thuận được xem là món ngon trứ danh khắp vùng mà mỗi khi du khách ghé ngang, có dịp thưởng thức sẽ không thể quên hương vị và cách bán độc đáo. Với thời tiết nắng gắt quanh năm, gà được thả vườn nên thịt gà dai, thơm. Cơm gà được nấu bằng gạo dẻo, xào chung với gừng, tỏi giã nhuyễn và nước luộc gà để tạo mùi thơm. Khi phục vụ du khách, gà sẽ được chặt thành miếng vừa đủ ăn, cơm dọn riêng và gà dọn riêng. Một đĩa cơm nóng hổi với một đĩa thịt gà vàng ươm, thực khách ăn miếng nào trả tiền miếng ấy. Cơm gà ngon cùng với cách bán độc đáo càng làm cho món ăn trở thành nét đặc trưng mà không nơi nào có được.

          4. Bún Sứa

Khi đến với Ninh Thuận, du khách phải tìm cách thưởng thức cho được một tô bún sứa cực kỳ đặc sắc. Được nấu từ những con cá tươi nguyên xanh, vì thế mà mùi vị của nồi nước lèo trở nên ngọt lịm. Bún sứa được ăn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào cùng với các loại rau sống khác như húng quế, giá sống… và có một thứ nếu không ăn kèm thì chắc chắn tô bún sứa sẽ không còn là bún sứa nữa, đó là mắm tôm. Vị ngọt thanh của nước dùng được nấu từ cá, nhai một miếng sứa để cảm nhận vị giòn giòn của con sứa còn nồng hương của biển cùng với vị cay nồng của mắm tôm và ớt tươi xay nhuyễn. Hãy thưởng thức một tô bún sứa để khi ra về, du khách còn mang theo trong mình một chút hương vị của biển khơi.

          5. Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn du khách dù đây chỉ là một món ăn bình dân. Bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại kết hợp với hương vị lạ miệng của hai loại nước mắm là mắm nêm và mắm đậu phộng, tạo nên một hương vị độc đáo, kích thích vị giác của du khách khi lần đầu thưởng thức. 

          6. Thịt Cừu

Cừu Ninh Thuận được người dân chăn thả trên các cánh đồng để ăn cỏ xanh, cây bụi, nên giá trị dinh dưỡng của thịt cừu Ninh Thuận được đánh giá cao về chất đạm, giàu protein và vitamin,… Thịt cừu ngọt, mềm, thơm, được chế biến thành rất nhiều món ngon như thịt cừu hấp, nướng, xông khói, cà ri cừu, cừu nấu nho… Đây là đặc sản của xứ nắng mà bất cứ du khách nào cũng nên thưởng thức một lần khi đến với Ninh Thuận.

          7. Thịt Dê

Thật thiếu xót khi đến Ninh Thuận mà chưa thưởng thức đặc sản dê nơi đây. Được chăn nuôi thả trên các vùng núi cao, đàn dê tự tìm thức ăn để sinh tồn, chúng ăn các loại cây cỏ dại mọc tự nhiên, vì vậy dê Ninh Thuận thịt săn chắc, ngon, thịt có mùi thơm tự nhiên. Thịt dê được chế biến rất đa dạng như dê nướng, dê hấp, dê tái chanh, chả đùm dê, đặc biệt là lẩu dê… với hương vị đậm đà, mang nét đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận.

Phương Thảo-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu