Nét đẹp trang phục Áo dài Chăm

16/09/2021 8619 0

Nét đẹp trang phục Áo dài Chăm

Đến với các làng Chăm Ninh Thuận, du khách sẽ bị cuốn hút trước vẻ đẹp độc đáo của trang phục phụ nữ địa phương. Đặc sắc nhất là trang phục áo dài không xẻ tà mà ôm trọn lấy thân thể mảnh mai, nâng bước uyển chuyển trong từng thớ vải mềm mại, cổ áo thường có hình tròn hoặc hình trái tim với những chiếc dây lấp lánh buộc chéo vai hoặc buộc ngang lưng và chiếc khăn thêu đội đầu tạo nên nét đẹp duyên dáng, kín đáo riêng có của phụ nữ Chăm trên địa bàn tỉnh. Dịu dàng, thanh thoát như một đóa sen, người phụ nữ Chăm trong trang phục áo dài truyền thống rực rỡ nét yêu kiều, kiêu sa làm say đắm bao du khách khi ghé thăm.

          Nguời Chăm theo chế độ mẫu hệ nên phụ nữ Chăm là trung tâm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc, trong đó y phục Chăm phản ánh rõ trình độ kỹ thuật dệt vải, thẩm mỹ, cách trang trí những đặc trưng văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng…Với người phụ nữ Chăm áo dài truyền thống là trang phục linh thiêng và quý giá nhất và hay thường mặc vào những lễ hội lớn như Katê, Ramưwan, lễ trưởng thành của thiếu nữ Chăm, lễ cưới hỏi và các nghi lễ quan trọng của đồng bào Chăm cũng như mặc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Dây thắt lưng luôn là điểm nhấn độc đáo bộ trang phục Chăm, được trang trí nhiều nét họa tiết hoa văn đặc sắc, màu chủ đạo luôn đỏ tươi và vàng óng, chủ yếu được dệt nên bởi những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người phụ nữ Chăm làng dệt Mỹ Nghiệp.

          Để tạo nên nét quyến rũ, phụ nữ Chăm thường chọn khăn đội đầu để tô điểm thêm sắc thái hài hòa. Chiếc khăn trùm đầu vuốt nhẹ lên đôi má người thiếu nữ cùng nụ cười Chăm tươi tắn, duyên dáng bừng sáng một góc nhỏ trong trái tim lữ khách. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, áo dài Chăm giờ đây không chỉ là biểu tượng cho hình ảnh con người Chăm mà còn chứa đựng cả linh hồn dân tộc. Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài Chăm còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về đạo đức, thẩm mỹ và là một di sản quý báu. Khi đến Ninh Thuận, đừng quên mua hoặc thuê cho mình trang phục áo dài Chăm truyền thống và hóa thân thành cô gái Chăm để chụp những bức ảnh lưu niệm sẽ mang lại trải nghiệm đầy thú vị cho du khách./.

               Thanh Phương-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu