Bánh xèo đổ bằng lò đất ở Phan Rang
Chiếc bánh xèo nhân tôm, mực được đổ bằng lò đất giống cách chế biến bánh căn, vỏ bánh giòn rụm, chấm nước xốt béo bùi níu chân thực khách.
Bánh xèo là một trong những đặc sản du khách phải ăn thử khi ghé Phan Rang bởi hiếm nơi nào có cách chế biến độc đáo bằng cách dùng lò đất đúc bánh xèo như ở vùng đất này. Chiếc bánh kiểu miền Trung, kích cỡ bằng khoảng bàn tay, giòn rụm, ăn kèm rau sống và nước chấm béo bùi.
Nhân bánh xèo khá đơn giản, phổ biến nhất là tôm đất và mực. Một số nơi có thêm thịt heo cho đa dạng. Hầu hết các tiệm bánh xèo mua hải sản tại làng chài hay ghe đánh cá mới cập bến buổi sáng sớm nên nguyên liệu luôn tươi. Tôm, mực rửa sạch, không ướp gia vị. Khi ăn, thực khách cảm nhận độ tươi, ngọt trong từng con tôm, mực.
Bột bánh làm từ bột gạo, pha chút nghệ tạo màu vàng nhạt. Một lò đất đúc được năm cái bánh xèo cùng lúc. Khi chảo nóng, đầu bếp quết chút mỡ, đổ bột bánh vào rồi thêm nhân lên trên, đậy chiếc nắp bằng kim loại, chờ chín.
Khi bánh gần chín thì thêm thật nhiều giá vào để khi ăn đỡ ngấy. Điểm nổi trội khi đúc bánh xèo bằng lò đất là hơi nóng phân bố đều, giúp bánh chín và giòn đều từ trong ra tới viền.
Bánh chín, lớp vỏ khô lại, vàng giòn. Đầu bếp dùng hai chiếc xẻng gập đôi bánh, để thêm một lúc cho ráo dầu rồi gắp ra đĩa.
Có vài loại nước chấm cho thực khách chọn tùy theo khẩu vị như nước mắm ngọt, nước mắm mặn... Tuy nhiên, ăn bánh xèo Phan Rang đúng cách là bạn phải chấm với nước xốt được nấu từ nhiều thành phần, chủ đạo là đậu phộng cho vị bùi, béo, thơm. Người thích ăn cay thì thêm ớt xay, tương ớt.
Khi ăn, bạn gói bánh xèo với rau sống trong bánh tráng mỏng. Do chiếc bánh nhỏ nên mỗi lần bạn gói một cái, hoặc nửa cái nếu sợ ngấy. Giá bánh xèo bình dân, khoảng 15.000 - 25.000 đồng một chiếc, tùy loại nhân thực khách chọn.
Nguồn: ngoisao.vnexpress.net