4 đặc sản độc đáo miền nắng gió Ninh Thuận-Bình Thuận
nằm Top 100 món ăn ngon nhất nước
Bốn món ăn đặc sản mang hương vị đặc trưng của miền nắng gió ven biển Ninh Thuận- Bình Thuận chính thức lọt Top 100 món ăn và đặc sản quà tặng nổi bật do tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố.
Vinh danh gỏi cá Phan Thiết và nước mắm cá đen Bình Thuận
Gỏi cá Phan Thiết là món ăn gây thương nhớ trong lòng bao thực khách khi có dịp đến vùng đất này.
(Ảnh: Vietkings công bố)
Theo công bố của tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tỉnh Bình Thuận có 2 món ăn lọt Top 100 món ăn đặc sản và 2 đặc sản nổi bật lọt Top 100 đặc sản quà tăng Việt Nam lần V năm 2021 – 2022.
Cụ thể, 2 món ăn tỉnh Bình Thuận lọt Top 100 món ăn đặc sản là món gỏi cá Phan Thiết và lẩu cá bớp.
Riêng 2 sản phẩm đặc sản cá bống ăn liền và nước nắm cá đen lọt Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.
Theo công bố của tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), gỏi cá Phan Thiết là món ăn độc đáo từ cách chế biến, thậm chí để thưởng thức đặc sản này cũng rất thú vị.
Gỏi cá có thể làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá chỉ, cá mai, cá đục… Mỗi loại cá mang lại hương vị riêng cho người thưởng thức. Cầm miếng gỏi lên cho vào miệng, ngay lập tức sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của cá, vị thanh mát của các loại rau thơm ăn kèm, vị giòn ngon của bánh tráng mè, hòa quyện cùng nước chấm sền sệt làm từ nước mắm nhĩ Phan Thiết. Ăn một miếng, rồi cứ thế ăn miếng thứ hai, thứ ba… bởi sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này.
Trong khi đó, nước mắm Cá Đen là dòng nước mắm truyền thống được sản xuất tại Phan Thiết với 100% nguyên liệu tự nhiên. Nguyên liệu đầu tiên để làm nước mắm Cá Đen phải là loại cá cơm sọc đen thật tươi và còn phải thật to. Cá cơm sọc đen chỉ có 4 đợt khai thác trong vòng một năm, rơi vào tháng giêng, tháng 6, 7 và tháng 10 âm lịch. Nguyên liệu quan trọng thứ hai là muối. Muối loại 1 không lẫn tạp chất, hạt trắng tinh sáng lấp lánh, được trộn với cá cơm theo tỉ lệ nhất định, hỗn hợp này được gọi là "chượp". Sau đó, chượp được cho vào lu ủ và đem đi phơi nắng.
Sản phẩm nước năm cá đen Bình Thuận. (Ảnh: Vietkings công bố)
Đây là cách làm kỳ công, độc đáo nên có thể nói mỗi một giọt nước mắm Cá Đen được chắt lọc tinh hoa từ biển cả, lẫn với nắng, với gió trời, với tâm huyết gìn giữ hương vị truyền thống bằng thứ bí quyết phức tạp đến khắt khe. Dòng nước cốt được rút lọc lần đầu, cam đoan không pha chế, không đấu trộn, không dùng chất bảo quản, không phụ gia, không định vị, định màu,... của Cá Đen sẽ đủ sức níu bất kì thực khách nào về lại với tuổi thơ, bên tô cơm trắng thơm nồng mùi nước mắm.
Với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng nước mắm nguyên chất, không thêm gia vị đúng với kỹ thuật truyền thống. Nước mắm Cá Đen đã được áp dụng kỹ thuật sản xuất nước mắm theo đúng phương pháp truyền thống của người dân Phan Thiết có từ hàng trăm năm qua.
Đặc sản gỏi dông và bánh xèo Ninh Thuận
Nằm trong danh sách 100 món ăn và đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành Việt Nam (2021 - 2022), miền đất nắng gió khắc nghiệt Ninh Thuận có 2 món ăn nổi bật được vinh danh Top 100.
Đó là gỏi dông và bánh xèo Ninh Thuận. Cùng với đó là 2 sản phẩm đặc sản quà tặng kết tinh từ nắng gió cũng lọt Top 100 là Táo gió Ninh Thuận, nha đam và các sản phẩm từ nha đam.
Dông sinh trưởng ở Ninh Thuận nổi bật với chất lượng thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Đức Cường)
Theo đó, món gỏi dông ở Ninh Thuận khác với nhiều địa phương khác bởi độ thơm ngon và giàu dinh dưỡng của thịt dông sinh trưởng trên các triền cát đầy nắng ở Ninh Thuận.
Gỏi dông là món được nhiều người ưa thích khi đến với Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận). Khác với những món gỏi khác, gỏi dông Ninh Thuận được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt.
Thịt dông sau khi luộc được xé nhỏ, đem ướp với gia vị có sẵn: muối, đường, tỏi (giã nhỏ) cho ngấm, rồi trộn với hành tây, hành khô, cà rốt thái mỏng cùng chút rau răm. Gỏi dông thường được ăn kèm với bánh tráng nướng nên rất ngon miệng. Miếng bánh tráng vàng rụm giòn tan trong miệng hòa quyện với vị ngọt mát của thịt dông khiến cho người ăn cảm nhận được mùi vị của miền cát nắng.
Trong khi đó, các sản phẩm táo gió Ninh Thuận cùng với cây nha đam và các sản phẩm từ nha đam được xem là một trong những sản phẩm đặc thù tiêu biểu ở Ninh Thuận được kết tinh từ nắng và gió.
Nông dân trồng táo ở Ninh Thuận nói chung đang ngày càng áp dụng các biện pháo kỹ thuật để nâng cao chất lượng và khẳng định sản phẩm táo sạch trên thị trường. (Ảnh: Đức Cường)
Sản phẩm táo gió Ninh Thuận ăn giòn, vị ngọt tươi mát và rất thơm, khi chín sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng phớt. Táo gió Ninh Thuận chứa rất nhiều vitamin, bổ sung dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, cải thiện tình trạng mất ngủ. Bổ sung chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.
Cùng với đó, nha đam và các sản phẩm từ cây nha đam từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực của một số địa phương ở Ninh Thuận, tạo nguồn nguyên liệu để ra đời các sản phẩm như nước giải khát và các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe…
Dự kiến, các địa phương sở hữu các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng theo danh sách của VietKings công bố sẽ nhận chứng nhận Top tại Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022 tại TP. Hồ Chí Minh.
Nguồn: danviet.vn