Thưởng thức Món ăn, đặc sản Ninh Thuận vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam
Ninh Thuận nắng gió trải dài những bãi cát trắng mịn là nơi thích hợp cho người yêu vẻ đẹp hoang sơ kỳ vỹ, những cung đường ven biển tuyệt đẹp với những thác suối trong veo nằm im bên vách núi, một nền văn hóa Chăm ấn tượng và đặc sắc. Không những thế, Ninh Thuận còn những món ăn mang nét ẩm thực độc đáo riêng của vùng đất nắng đã làm hài lòng du khách đến đây thưởng thức và nhớ mãi. Những món ăn đặc sản của Ninh Thuận được nâng tầm, góp phần quảng bá văn hóa, ẩm thực, sản phẩm đặc thù của địa phương gắng với phát triển du lịch của tỉnh nhà khi được vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Đến để trải nghiệm du lịch và thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ có ở Ninh Thuận.
1. Bánh xèo
Bánh xèo được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, nhân bánh gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bành xèo Ninh Thuận ăn theo cách khác biệt với các vùng khác, không quấn bánh xèo trong bánh tráng cùng rau sống, cải xanh mà cứ cho từng chiếc bánh xèo nóng hổi vừa ra lò vào chén nước chấm pha sẵn. Nước chấm cũng khá đặc biệt, gồm bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho. Nghe qua thấy bốn loại này chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng khi kết hợp với nhau, lại mang đến một loại vị mà dường như chỉ dành riêng cho bánh xèo Ninh Thuận. một chút béo ngậy của đậu phộng, mặn mà của nước mắm, kết hợp mùi thơm của các loại rau, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đậm đà, độc đáo. Đến Ninh Thuận thưởng thức món ăn bánh xèo dân dã thì còn gì tuyệt vời hơn.
2. Gỏi Dông
Nói về món ăn đặc sản của Ninh Thuận không thể bỏ qua món dông. Đây là một loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng. Thịt dông có vị ngọt, thơm, mềm, được các đầu bếp chế biến thịt dông thành nhiều món ăn rất sành điệu, trong đó món gỏi dông được rất nhiều người ưu thích. Gỏi dông được chế biến rất công phu, ăn kèm với bánh tráng nướng. Thưởng thức miếng bánh tráng giòn tan quyện cùng chất thịt ngọt mát và vị thơm đặc trưng của loài dông, tạo nên hương vị đậm đà. Ẩm thực Ninh Thuận mang trong mình cái nắng cháy và gió hanh khô vùng đất cát, nhưng chính vì thế lại để lại dư vị đậm đà khó quên trong lòng du khách thập phương.
3. Táo gió
Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận nắng, gió và khô hanh gần như quanh năm rất phù hợp với cây táo. Qua nhiều năm, người trồng táo đã lai tạo và chọn được một số giống táo có chất lượng khá cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại vùng đất khô hạn này. Táo Ninh Thuận là loại trái cây được yêu thích bởi vị giòn ngọt, thanh mát, chứa nhiều hàm lượng vitamin C. Khi cắn một miếng táo sẽ cảm nhận được sự mát lành trong cổ họng, kích thích vị giác. Đây là lý do vì sao mà táo trở thành món tráng miệng ngon, được nhiều người yêu thích và là một đặc sản làm quà ý nghĩa được du khách lựa chọn khi đến du lịch vùng đất nắng Ninh Thuận
4. Nha đam và các sản phẩm từ Nha đam
Ninh Thuận là vùng đất nắng gió, khô hạn, tuy nhiên chính sự khắc nghiệt ấy đã tạo nên những nông sản có giá trị kinh tế cao. Không chỉ có nho, táo, hiện nay cây nha đam cũng đang dần chiếm ưu thế trong các loại nông sản của Ninh Thuận. Nha đam là loại cây trồng cạn, dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất cát, có nhiều nắng nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Ninh Thuận. Là một loại cây chứa rất nhiều dưỡng chất như các vitamin A, C, B, E cùng các khoáng chất như Canxi, phốt phô, Magie… Đây là những thành phần không chỉ có tác dụng làm đẹp, chăm sóc da mà còn giúp con người tăng sức đề kháng hiệu quả. Chính vì vậy nha đam được sản xuất thành nhiều sản phẩm dưỡng da, các loại nước giải khát có công dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là có công dụng làm đẹp da và thanh nhiệt.
Phương Thảo-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận