Món ngon Ninh Thuận khiến ai ăn cũng xuýt xoa
Chính những món ngon phong phú của vùng đất nắng vàng, biển xanh là nét chấm phá độc đáo, giúp níu chân lữ khách suốt bao năm qua.
Du lịch Ninh Thuận có rất nhiều điều đặc biệt cho du khách khám phá. Nét hấp dẫn của Ninh Thuận không chỉ gói gọn trong những cảnh đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái hay biển Ninh Chử...
Ngoài hòa mình vào thiên nhiên xanh mát của vùng đất duyên hải, hay viếng thăm những ngôi tháp Chăm đậm dấu ấn thời gian, bạn còn được thưởng thức nhiều món đặc sản trứ danh, không thể không nếm. Nếu có dịp ghé thăm Ninh Thuận, nhất định phải thử qua 5 món ngon sau đây.
1. Bánh căn Ninh Thuận
Được xem là món dân dã nhưng sức hấp dẫn của bánh căn Ninh Thuận có khả năng "đốn gục" mọi thực khách khó tính nhất. Vị ngon của món ăn được tạo ra từ những khuôn đất nung dùng để đúc bánh, kết hợp với bột gạo và các nguyên liệu "topping" như tôm, mực, da heo chiên giòn, trứng cút... để làm nhân bánh.
Đĩa bánh căn Ninh Thuận thơm ngon. Ảnh: ST.
Bánh căn khi đúc xong sẽ được phủ lên một lớp hành lá thơm phức, ăn kèm với nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt chua ngọt hoặc nước cá kho được pha chế tỉ mỉ, giúp tăng thêm hương vị cho món bánh căn.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này tại Ninh Thuận, bạn có thể tìm đến quán bánh căn Phương Thảo, quán Hồ Cá Phan Rang hoặc quán Quê Hương tọa lạc tại TP Phan Rang - Tháp Chàm.
2. Thịt cừu Ninh Thuận
Ninh Thuận nổi tiếng với những đàn cừu được nuôi chăn thả lớn nhất cả nước. Vì thế, đặc sản thịt cừu Ninh Thuận cũng là món ngon được nhiều du khách quan tâm thưởng thức khi đến đây.
Nhờ vào cách chăn thả trong môi trường tự nhiên, thịt cừu Ninh Thuận có vị ngọt, săn chắc, giàu dinh dưỡng lại ít mỡ, cholesterol thấp. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, thịt cừu giúp bổ máu, tráng dương, mạnh gân cốt, có lợi cho phổi, giúp giảm tình trạng hen suyễn hay nhiều chứng bệnh về đường hô hấp.
Thịt cừu Ninh Thuận là món ăn nhiều dinh dưỡng, có ích cho sức khỏe. Ảnh: ST.
Khi nấu, người đầu bếp thường áp dụng kỹ thuật nướng thịt cừu trên lửa than hoặc xông khói để đảm bảo giữ tròn hương vị món thịt. Ngoài ra, cũng có nơi áp dụng nấu thịt cừu với nước xốt nho đỏ và cà rốt, ăn kèm với bánh mì.
Đến Ninh Thuận, bạn có thể ghé quán Cừu Ô Vương ở TP Phan Rang - Tháp Chàm để thưởng thức món thịt cừu.
3. Bánh hỏi lòng heo Phan Rang
Đừng lấy làm lạ nếu như bạn bắt gặp nhiều quán ăn bán món bánh hỏi lòng heo trên khắp TP Phan Rang - Tháp Chàm, vì nó là món ăn đặc sản rất được ưa chuộng ở nơi đây, giống như TP.HCM có món cơm tấm vậy.
Bánh hỏi lòng heo Ninh Thuận thơm ngon, vừa miệng với giá phải chăng. Ảnh: Ẩm thực Ninh Chử.
Đĩa bánh hỏi lòng heo hấp dẫn bởi vẻ giản dị, chân chất nhưng lại sở hữu hương vị đậm đà làm đắm say lòng người. Từng lớp bánh hỏi nóng mịn màng, phết thêm chút mỡ hành thơm phức, ăn cùng với đĩa lòng heo luộc béo ngậy và bánh tráng giòn tan, rau sống đủ loại và nước mắm ớt cay cay.
Có thể nói đã đi du lịch đến vùng đất Ninh Thuận mà chưa thưởng thức đĩa bánh hỏi lòng heo thì chắc chắn chuyến trải nghiệm của bạn vẫn chưa thật vẹn tròn. Vậy nên, bất cứ khi nào rong ruổi trên những nẻo đường tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, hãy tranh thủ ghé vào một hàng ăn có bán bánh hỏi lòng heo để thưởng thức ngay.
4. Gỏi cá mai Ninh Thuận
Cá mai là loại cá biển thân nhỏ đặc trưng của vùng biển duyên hải miền Trung, vẻ ngoài khá giống cá cơm, thịt trắng trong và không mùi tanh, rất phù hợp để làm món gỏi.
Gỏi cá mai Ninh Thuận là đặc sản nên thử khi bạn du lịch tại đây. Ảnh: ST.
Tuy các món trộn thường được chế biến đơn giản, gỏi cá mai Ninh Thuận muốn ngon phải trải qua công đoạn chế biến cầu kỳ. Phần thịt sau khi sơ chế và lóc xương sẽ được đem rửa qua giấm ăn để thịt chín tái. Sau đó kết hợp với đậu phộng rang, ớt, chuối xanh và khế tạo ra món gỏi vừa chua chua, ngọt ngọt, lại chan chát và cay nhẹ… khiến bao thực khách khó lòng quên được.
Nếu muốn nếm thử món ăn độc đáo này, bạn có thể ghé thăm các nhà hàng nằm dọc bờ biển Ninh Chử và vịnh Vĩnh Hy.
5. Bánh canh chả cá Ninh Thuận
Bên cạnh bánh hỏi lòng heo và gỏi cá mai, bánh canh chả cá cũng là món ăn được nhiều du khách gần xa đánh giá cao khi du lịch Ninh Thuận.
Bánh canh chả cá Ninh Thuận được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: ST.
Món chả cá trong món ăn được làm từ các loại cá biển tươi ngon như cá ngừ, cá thu, cá nục bông... Phần bột gạo làm sợi bánh canh phải đảm bảo độ mềm, mịn. Tô bánh canh sợi to tròn, mềm mềm hòa quyện với nước lèo ngọt thanh được hầm từ tủy xương, cùng với chả cá dai dai làm nên thương hiệu bánh canh chả cá Ninh Thuận khiến bao người say đắm.
Tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, bạn có thể tìm đến quán bánh canh Nhường hoặc quán Bà Bốn để thưởng thức vị ngon đúng chuẩn của món ăn hấp dẫn này.
Nguồn: tcdulichtphcm.vn