Đặc sắc lễ hội Ramưwan của người Chăm Bàni ở Ninh Thuận

27/03/2023 1114 0

Đặc sắc lễ hội Ramưwan của người Chăm Bàni ở Ninh Thuận

Từ ngày 19/3 đến ngày 23/3/2023 đã diễn ra lễ hội Ramưwan của người Chăm Bàni ở Ninh Thuận.

Lễ hội Ramưwan gồm có 3 phần: lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên và lễ chay niệm tại thánh đường. Lễ tảo mộ là lễ quan trọng, khởi đầu cho tháng lễ Ramưwan. Tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Hồi giáo đều đi tảo mộ.

Chào mừng Tết Ramưwan tại thôn Văn Lâm (hình Hoàng Kim)

Mộ của người Chăm Bàni là những hòn đá tròn xếp thành những hàng dài rất đều đặn. Tất cả được chôn có khoảng cách đều nhau và theo hướng Bắc - Nam. Hướng Bắc là vị trí của đầu, hướng Nam là vị trí của chân. Mộ của người Chăm không xây dựng kiên cố mà chỉ phủ cát bằng ngang mặt đất, được đánh dấu bằng một hòn đá và xếp thành những hàng dài có khoảng cách đều nhau theo hướng Bắc - Nam (đầu và chân). Tảo mộ là một phong tục, tín ngưỡng dân gian của đồng bào Chăm Bà Ni. Đây cũng là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho xóm làng được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, một năm mùa màng tươi tốt.

Các nghi thức tại lễ Tảo mộ (hình Hương Vinh)

Cũng như người Chăm Bàlamôn, trước lễ Ramưwan, người Chăm Bàni làm nhiều bánh trái và món ăn truyền thống để mời khách khứa. Với truyền thống hiếu khách, người Chăm đón tiếp anh em bè bạn, đồng nghiệp, bà con gần xa đến “chúc tết” rất chu đáo và niềm nở.

                                                       Các nghi thức tại lễ Tảo mộ (hình Sơn Ngọc)

Càng đông khách đến “chúc”, bà con càng phấn khởi và coi đó là niềm tin vào một năm mới mưa thuận gió hòa, vụ mùa thuận lợi, gia đình bình yên, khỏe mạnh, hạnh phúc, con cháu học giỏi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Hiện nay, lễ hội Ramưwan, nhất là lễ tảo mộ của người Chăm Bàni thu hút nhiều khách tham quan du lịch, nhà nghiên cứu đến tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng này. Hãy một lần đến với Ninh Thuận, đặt chân đến làng Chăm Bàni để cùng tham gia và khám phá nét văn hóa bản địa rất riêng, rất độc đáo này nhé!

Không khí tại Lễ Tảo mộ (hình Hương Vinh)

Thanh Phương-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu