Ninh Thuận đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

24/01/2024 710 0

Ninh Thuận đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chào đón năm 2024, ngành Du lịch Ninh Thuận đang tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên địa bàn tỉnh, tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách về với Ninh Thuận, khởi động cho một năm mới với nhiều kỳ vọng mới, đưa du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Kết thúc năm 2023, hưởng ứng “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Sở VHTTDL tỉnh phối hợp với Sở VHTTDL Bình Thuận tổ chức Giải lướt ván diều Ninh Thuận - Bình Thuận mở rộng năm 2023. Hơn 100 “ván thủ” từ các tỉnh, thành phố trong nước và 18 quốc gia trên thế giới đã hội tụ về bãi biển thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) để cùng tham gia biểu diễn lướt ván diều “cưỡi trên đầu ngọn sóng” đầy hào hứng và hấp dẫn.

Vùng biển Mỹ Hòa được xem là “thiên đường” môn lướt ván diều. Nơi đây từng được chọn là địa điểm tổ chức các cuộc thi lướt ván diều trong và ngoài nước, như: Cuộc thi lướt ván diều quốc tế Kiteboard Tour Asia 2016, Festival ván diều Ninh Chữ 2019, hay mới đây là tuần lễ lướt ván diều quốc tế với hàng trăm VĐV quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Úc, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan..

Mũi Dinh - Ninh Thuận

Hằng năm bãi biển Mỹ Hòa thu hút 2.000 - 3.000 lượt du khách đến để luyện tập và thưởng thức những màn lướt ván diều đặc sắc do các VĐV trong nước và quốc tế biểu diễn. Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh, cho biết: Giải lướt ván diều sẽ là điều kiện để từng bước đưa tỉnh trở thành trung tâm đăng cai tổ chức các giải lướt ván diều cấp quốc gia và quốc tế. Đồng thời cũng nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh, danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hóa và con người Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế.

Mở đầu năm 2024, được tỉnh khởi động bằng Lễ hội Ẩm thực Ninh Thuận - Chào đón năm mới 2024, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của tỉnh nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách tận hưởng không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đây còn là một sân chơi giải trí, giới thiệu các món ăn, ẩm thực truyền thống, đặc trưng của tỉnh và các vùng miền trong cả nước và các quốc gia trên thế giới; đồng thời, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để quảng bá du lịch, ẩm thực Ninh Thuận, xây dựng thương hiệu ẩm thực Ninh Thuận độc đáo, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Nhằm phát triển ngành “công nghiệp không khói”, thời gian qua tỉnh đưa ra những chiến lược nhằm tận dụng tiềm năng sẵn có thu hút du khách; thu hút đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch để từng bước đưa Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Hoạt động du lịch thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế và mọi tầng lớp nhân dân, mang lại nguồn thu không chỉ cho những đối tượng trực tiếp kinh doanh du lịch mà gián tiếp đối với các ngành liên quan, tạo thu nhập cho các cộng đồng dân cư địa phương.

Vườn nho Ninh Thuận

Thông qua du lịch, mở thêm thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ cho các ngành khác, thúc đẩy hoạt động thương mại và mang lại hiệu quả cao. Năm 2023, hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh được phục hồi và tăng trưởng cao. Tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng đến tỉnh đạt 2,9 triệu lượt khách, đạt 107,4% kế hoạch, tăng 20,8% so cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế 40.000 lượt khách, đạt 200% so với kế hoạch, tăng 239% so cùng kỳ.

Các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh đầu tư, nâng cấp nhiều điểm, khu du lịch nhằm tạo sức lan tỏa, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Thuận, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp cho lịch trình tham quan đến Ninh Thuận thú vị và nhiều trải nghiệm hơn. Cảnh quan thiên nhiên môi trường, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Tỉnh cũng tăng cường xúc tiến, mở rộng các thị trường khách tiềm năng trong nước, cũng như quốc tế, hình ảnh du lịch Ninh Thuận được quảng bá mạnh mẽ và rộng rãi hơn. Thương hiệu du lịch Ninh Thuận dần được tạo dựng trên thị trường trong nước và quốc tế, là điểm đến thân thiện, hấp dẫn với du khách.

Nguồn: congluan.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu