Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

29/09/2023 970 0

Ninh Thuận sắp tổ chức lễ hội Katê của người Chăm

Lễ hội Katê năm 2023 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng 10.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Lễ hội Katê năm 2023 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trong tỉnh sẽ tổ chức trong các ngày 13, 14 và 15 tháng 10 năm 2023.

Lễ chính được tổ chức vào sáng ngày 14/10 tại các khu vực đền, tháp Chăm.

UBND tỉnh Ninh Thuận giao các Sở, ngành, địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh; phụ trách các khu vực đền, tháp Chăm; các vị chức sắc, chức việc và bà con tín đồ theo đạo Bàlamôn trong tỉnh tổ chức lễ hội Katê năm 2023 vui tươi, an toàn, đúng quy định.

Lễ hội Katê - nét văn hóa đặc sắc đồng bào Chăm. Ảnh: Hồ Đăng Khoa

Lễ hội Katê là một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của người Chăm; phản ánh nhiều khía cạnh văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, nghệ thuật liên quan đến sinh hoạt và đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của đồng bào Chăm.

Katê là lễ hội lớn nhất, có ý nghĩa nhất, tác động đến nhiều mặt về tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo, tình cảm của cả cộng đồng. Lễ hội là một bộ phận cấu thành nền văn hóa truyền thống Chăm mang đậm bản sắc và dấu ấn của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Lễ hội Katê hàng năm bắt đầu từ cuối tháng 6 Chăm lịch và kéo dài đến giữa tháng 7 Chăm lịch (khoảng tháng 9, 10 Dương lịch) tại các đền, tháp, làng Chăm Bàlamôn..

Lễ hội Katê diễn ra đầu tiên tại các đền, tháp, nhà làng, nhà các vị Sư Cả và sau cùng là tại các gia đình trong cộng đồng với những nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng theo phong tục tập quán có từ lâu đời của người Chăm Bàlamôn.

Mục đích nhằm tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn của cộng đồng đối với các vị vua, thần linh, tổ tiên, ông bà đã phù hộ, độ trì cho người Chăm trong đời sống và làm ăn.

Điều đặc biệt của Lễ hội Katê là thu hút đông đảo du khách gần xa trong và ngoài nước đến trẩy hội; không những cộng đồng người Chăm (không phân biệt tôn giáo) trong và ngoài tỉnh mà đồng bào các dân tộc khác cũng về tham gia Lễ hội Katê.

Ngày 4/4/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 776/QĐ-BVHTTDL đưa “Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguồn: congthuong.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu