Ninh Thuận tưng bừng khai hội Katê 2023

16/10/2023 533 0

Ninh Thuận tưng bừng khai hội Katê 2023

Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống nhất trong cả nước. Lễ hội Katê, một trong những lễ hội hàng năm quan trọng được người Chăm bảo tồn, gìn giữ và duy trì.

Từ chiều ngày 13-10, từ khắp các ngả đường, du khách và người dân trong tỉnh đều đổ về làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước, Ninh Thuận) để tham dự lễ rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar và hoạt động văn hóa truyền thống khai hội Katê 2023.

Theo quan niệm của người Chăm theo đạo Bàlamôn, lễ Katê là để tưởng nhớ thần Cha, được tổ chức vào thượng tuần trăng (1 tháng 7 theo Chăm lịch), Cambun được tổ chức vào hạ tuần trăng (15 tháng 9 Chăm lịch), tất cả các nghi lễ đều được tổ chức ở các đền, tháp.

Ngày mùng 1 tháng 7 (theo Chăm lịch) được gọi là ngày lễ chính tại các đền, tháp. Thì hôm nay riêng khu vực đền Pô Inư Nưgar tại làng Hữu Đức, người Raglai mang y phục của các vị thần xuống để giao cho người Chăm ngày mai rước ra làm lễ tại đền. Theo truyền thuyết, người Chăm là chị cả, người Raglai là em út. Chế độ mẫu hệ Chăm thì em út sẽ là người cất giữ đồ gia bảo của tổ tiên, vì vậy y phục của các vị thần của người Chăm do người Raglai cất giữ). Còn các khu dền tháp Po Klong Garai và Porome, từ xưa người Raglai đã giao cho người Chăm của làng Hậu Sanh và Phước Đồng trông giữ.

Người Chăm làng Hữu Đức theo thờ cúng Pô Inư Nưgar bao giờ cũng làm lễ rước đón y phục rất trang trọng, theo đúng nghi lễ truyền thống, cùng với đó là những hoạt động văn nghệ truyền thống Chăm đặc sắc… Hoạt động này có thể được coi như lễ khai hội KaTê.

Trước khi chương trình văn nghệ diễn ra, Ban phong tục của làng Hữu Đức đã long trọng tổ lễ rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar đi vào sân vận động trong niềm thành kính, hân hoan của các đại biểu và người dân. Lãnh đạo tỉnh, huyện và xã đã xuống tận sân tặng hoa, thăm hỏi chúc mừng các vị chức săc Chăm. Sau lễ rước là chương trình dân ca, dân vũ đặc sắc do trên 300 nghệ nhân, nhạc công là người dân trong làng biểu diễn. Trong chiều nay làng Hậu Sanh nơi thờ cúng tại Tháp Porome cũng tổ chức múa hát tập thể trên sân.

Lễ khai hội KaTê năm nay thời tiết đẹp nên đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước và nhân dân địa phương trong những bộ trang phục lễ hội truyền thống đẹp nhất của mình đến xem.

Dưới đây là, một số hình ảnh về lễ rước y trang Pô Inư Nưgar và chương trình ca múa nhạc đặc sắc khai hội KaTê, trên sân vân động ở làng Chăm Hữu Đức và Hậu Sanh:

Ông Phạm Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận tặng hoa và chức mừng các vị chức sắc Chăm tại lễ rước y trang Pô Inư Nưgar tại lế khai hội KaTê ở làng Chăm Hữu Đức.

Nguồn: plo.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu