Tăng cường liên kết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

15/02/2024 592 0

Tăng cường liên kết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (giữa) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của Phú Yên tại hội nghị Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 3 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận vừa tổ chức. Ảnh: NHƯ THANH

Với nguyên tắc đảm bảo sự bình đẳng, các bên cùng có lợi để phát huy hết những tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận đã ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng tạo động lực phát triển mới cho các địa phương.

Báo Phú Yên ghi lại một số ý kiến của các đại biểu tại hội nghị ký kết vừa diễn ra ở Khánh Hòa.

ĐỒNG CHÍ TẠ ANH TUẤN, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH PHÚ YÊN: Phát triển tiềm năng mỗi địa phương

Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đều có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, du lịch và thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn ở tầm quốc gia.

Tại hội nghị vừa qua, 3 tỉnh đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, tập trung trong 7 ngành, lĩnh vực trọng tâm, gồm: công nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản; xúc tiến đầu tư - thương mại - dịch vụ; du lịch - văn hóa; giao thông - vận tải; y tế, giáo dục và đào tạo, lao động, việc làm; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; an ninh - quốc phòng. Việc ký kết hợp tác sẽ tiếp tục khai thác lợi thế, tiềm năng của mỗi tỉnh; hỗ trợ, bổ sung cho nhau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của mỗi địa phương và của vùng.

Phú Yên hiện có rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, kinh tế biển và du lịch. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, các quy hoạch ngành và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tôi tin tưởng rằng các nội dung ký kết hợp tác tại hội nghị giữa 3 tỉnh sẽ được cụ thể hóa bằng những dự án, hành động cụ thể để việc hợp tác mang lại giá trị và hiệu quả cao, phù hợp với quy hoạch, tạo dấu ấn nổi bật trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤN TUÂN, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH KHÁNH HÒA: Liên kết vùng là xu thế tất yếu

Thời gian qua, việc hợp tác, liên kết phát triển giữa 3 địa phương trong vùng đã từng bước được đẩy mạnh nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh. Phần lớn hoạt động liên kết giữa các tỉnh chỉ dừng lại ở việc tham quan, hội thảo chứ chưa phát triển thành những hoạt động liên kết thực tế, mang tính chiều sâu và toàn diện.

Trên con đường hướng đến mục tiêu đưa khu vực Nam Trung Bộ trở thành một vùng phát triển năng động, bền vững và mạnh về kinh tế biển, chúng ta không thể bước đi một mình mà rất cần có sự đồng hành, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng nói chung và của 3 tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận nói riêng.

Để sớm hiện thực hóa các nội dung hợp tác tại các biên bản thỏa thuận đã ký kết, tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với Phú Yên và Ninh Thuận tập trung chỉ đạo triển khai một số công việc trọng tâm.

Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với UBND 2 tỉnh Phú Yên và Ninh Thuận khẩn trương ban hành Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa các tỉnh; trong đó sẽ nêu rõ nội dung hợp tác theo từng ngành, lĩnh vực giữa các địa phương, định hướng được kết quả, sản phẩm, mục tiêu đạt được để việc hợp tác mang lại hiệu quả cao.

ĐỒNG CHÍ TRẦN QUỐC NAM, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH, TRƯỞNG ĐOÀN ĐBQH TỈNH NINH THUẬN: Hợp tác với chiến lược rõ ràng

Với các đặc điểm tương đồng, 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận cần hợp tác, liên kết theo chiến lược rõ ràng; thành lập tổ công tác do lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của 3 địa phương để kết nối, trao đổi liên tục từ triển khai nhiệm vụ đến tháo gỡ vướng mắc.

Về du lịch, 3 tỉnh cần hợp tác xây dựng các tour du lịch kết nối giữa các tỉnh dựa trên thế mạnh du lịch của từng tỉnh.

Về hợp tác phát triển kinh tế biển, 3 tỉnh cần đẩy mạnh hợp tác phát huy những lợi thế biển, trở thành các tỉnh mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển đảo; hợp tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Về kết nối giao thông - vận tải, các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; liên kết phát triển các trung tâm logistic.

ÔNG TRẦN DUY ĐÔNG, THỨ TRƯỞNG BỘ KH&ĐT: Đồng hành trong xây dựng các chính sách phát triển liên kết vùng

Thời gian qua, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội các tỉnh này có bước chuyển mình, phát triển khá rõ rệt qua từng năm.

Việc liên kết, hợp tác giữa các tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Chính trị, Chính phủ giao cho các địa phương trong việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong phát triển vùng và liên vùng.

Ba tỉnh cần phát huy quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách và nguồn lực đầu tư để nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển khu vực nam Phú Yên - bắc Khánh Hòa, nam Khánh Hòa - bắc Ninh Thuận; tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả các khu kinh tế ven biển để tăng cường liên kết, hạn chế cạnh tranh trong phân bổ, thu hút các nguồn lực.

Bộ KH&ĐT luôn đồng hành cùng 3 tỉnh trong việc xây dựng các chính sách phát triển liên kết vùng; xúc tiến thu hút đầu tư, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của các tỉnh trong vùng cũng như huy động tối đa các nguồn lực nhà nước và nhà đầu tư tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối nhằm thực hiện tốt nhất các mục tiêu mà các tỉnh đã ký kết hợp tác.

ÔNG NGUYỄN HUỲNH VĨNH HUY, CHỦ TỊCH HỘI DOANH NHÂN TRẺ TỈNH PHÚ YÊN: Kỳ vọng tạo làn gió mới cho doanh nghiệp phát triển

Biên bản hợp tác giữa Hội Doanh nhân trẻ 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận kỳ vọng sẽ tiếp tục có những gắn kết, hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất - kinh doanh; kỳ vọng tạo làn gió mới cho doanh nghiệp phục hồi sau thời gian gặp khó.

Các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhau phát huy được những lợi thế, tổ chức các hoạt động kết nối hội viên nhằm ưu tiên ủng hộ, tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Chúng tôi cũng hy vọng từ việc ký kết hợp tác phát triển kinh tế giữa 3 tỉnh, chính quyền địa phương các tỉnh sẽ tích cực cung cấp thông tin về xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các tỉnh hợp tác kinh doanh; thông tin các mặt hàng xuất khẩu chủ lực có lợi thế của mỗi tỉnh để tạo điều kiện trong việc liên kết chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Đồng thời thường xuyên tổ chức giao thương kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm thương mại, thông tin hoạt động phát triển kinh doanh bất động sản, nhất là bất động sản du lịch.

Nguồn: baophuyen.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu